Tin tức công nghệ

 
 

"Chỉ vì chạy theo trào lưu, mỏng nhẹ trên laptop, chúng ta đang tự khiến chính mình phải khổ"

Thứ Sáu, 27/07/2018 - 02:31 CH

(Techz.vn) Đó là tiêu đề bài viết trên Motherboard. Theo đuổi những chiếc laptop mỏng hơn, nhẹ hơn - một trào lưu mà Apple đã khởi xướng - đồng nghĩa với việc chúng ta phải từ bỏ yếu tố quan trọng bậc nhất của một thiết bị điện toán: hiệu năng hoạt động!

  • Macbook Pro 2018 Touch Bar lại gặp lỗi: Lần này là mất dữ liệu vĩnh viễn trên ổ SSD nếu bo mạch bị hỏng
  • Cận cảnh: Chiếc MacBook 2018 15 inch Pro, giá hơn 100 triệu, chạy chip Core i9
  • Apple chính thức xin lỗi vì MacBook Pro 2018 gặp vấn đề về nhiệt và làm chậm lại máy

Vài ngày qua, chúng ta đã được nghe vô số lời phàn nàn về một mẫu MacBook Pro mới của Apple, vốn được trang bị vi xử lý cao cấp Intel Core i9, nhưng lại rơi vào tình trạng thường xuyên bị quá nhiệt và giảm xung nhịp CPU gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu năng tổng thể của máy.

Vụ việc này bắt đầu bùng lên khi trên YouTube xuất hiện một đoạn video từ người dùng Dave Lee, trong đó anh này cho rằng cách duy nhất để MacBook Pro có thể đạt được hiệu năng đỉnh theo đúng quảng cáo của Apple là...đặt nó vào tủ lạnh. Video này đã nhận được hàng ngàn bình luận như "Wow quá buồn khi nó thậm chí chẳng thể duy trì được tốc độ mặc định nữa", hay "Apple nên bán kèm một chiếc tủ lạnh với chiếc MacBook i9". Nhưng có một sự thật là, điều này không chỉ xảy ra với MacBook Pro mới của Apple, mà là một điều hết sức bình thường trên nhiều laptop cu, và chúng ta ngày một thấy điều này xảy ra thường xuyên hơn.

Ngày nay, chúng ta thực hiện rất nhiều công việc trên laptop, kể cả những việc hết sức nặng nhọc như dựng hình video, phát triển phần mềm, và xử lý game đồ họa khủng. Nhiều người còn sử dụng những cỗ máy nhỏ gọn này để chạy VR khi không ở văn phòng, hay dựng hình đồ họa chuyển động trên tàu hỏa. Sự chuyển dịch từ desktop sang laptop này đã tác động lên nhận thức của chúng ta về ý nghĩa của "hiệu năng".

Trong thập kỷ vừa qua, độ phổ biến của máy tính để bàn ngày càng giảm, nhưng nhiều tác vụ chúng ta đòi hỏi laptop phải thực hiện đơn giản là không thể cạnh tranh với sức mạnh thuần của một chiếc desktop bởi hình dáng thiết kế của nó. Vấn đề của một chiếc laptop luôn nằm ở chỗ nhiệt lượng tỏa ra khi hoạt động: máy càng chạy nhiều thứ, nhiệt càng tỏa ra mạnh hơn mà không có đủ không gian để đào thải ra ngoài.

Sự chuyển dịch từ desktop sang laptop một phần bắt nguồn từ giới doanh nghiệp và phong trào "mang thiết bị của chính bạn đi làm" - một cách để các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Thay vì trang bị cho mỗi nhân viên một chiếc máy tính, các chủ công ty trao cho họ một chiếc laptop để làm việc ở bất kỳ đâu, hay thậm chí yêu cầu nhân viên...tự mang máy của mình đến văn phòng. Ví dụ, tại VICE Media, hầu hết các nhân viên đều được trang bị laptop của Apple.

Các công ty tiết kiệm được chi phí, bàn làm việc của bạn thì có thêm một docking station mang lại cho bạn cảm giác thoải mái khi được sử dụng một thiết bị đã rất quen thuộc với mình. Nhưng mấy ai nhận ra rằng sự đánh đổi là quá lớn: ngay cả những chiếc laptop cao cấp cũng sẽ rất khó khăn mới hoàn thành được nhiều tác vụ chuyên môn vốn là chuyện nhỏ đối với một chiếc desktop với giá hợp lý hơn nhiều.

Theo đuổi những chiếc laptop mỏng hơn, nhẹ hơn - một trào lưu mà Apple đã khởi xướng - đồng nghĩa với việc chúng ta phải từ bỏ yếu tố quan trọng bậc nhất của một thiết bị điện toán: hiệu năng hoạt động. Và đáng buồn là điều đó sẽ chẳng thể cải thiện trong một sớm một chiều.

Điều gì đang xảy ra?

Hạ xung CPU vì quá nhiệt là điều không chỉ xảy ra với Apple: mọi laptop hiện có trên thị trường đều sẽ đối mạt với những vấn đề về nhiệt lượng vào một thời điểm nào đó, nhưng việc lượng nhiệt đó có thể giải quyết được hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm hình dáng thiết kế máy và cơ chế tản nhiệt.

Khi mua laptop, bạn sẽ chú ý rằng các nhà sản xuất như Apple sử dụng các thuật ngữ như "Turbo Boost" và "Lên đến 4.8 GHz" mà không thực sự giải thích chúng có nghĩa là gì. Xung nhịp CPU 4.8 GHz mà Apple giới thiệu về chiếc MacBook Pro 15-inch - là xung nhịp lý tưởng nhất, chỉ có thể đạt được trong một thời gian ngắn khi máy tính yêu cầu, liên quan đến nhiều điều kiện.

Nếu bạn chơi một game như Fortnite, game sẽ yêu cầu vi xử lý cung cấp hiệu năng nhanh hơn, và xi xử lý sẽ cố đẩy xung nhịp dần dần để đạt được hiệu năng tối đa có thể trong giới hạn nhiệt của máy tính.

Hiệu năng tối đa này bị giới hạn bởi năng lượng và nhiệt - chính là nơi chúng ta gặp vấn đề: laptop thường có xu hướng nóng lên vì chúng mỏng hơn, với không gian bên trong máy rất hạn chế không thể giải quyết triệt để số nhiệt kia thông qua việc sử dụng quạt hay tản nhiệt.

Giới hạn nhiệt và thời điểm CPU bị giảm xung vì quá nhiệt xảy ra không giống nhau giữa các chipset. Intel gọi tình trạng giảm xung này là "TCC Activation Temperature". Những thiết lập này không thể thay đổi được, và bị ẩn khỏi người dùng vì một lý do: chúng gây hiểu nhầm, và nếu không nhắc đến chúng những con số "lớn lao" mà chúng ta thấy khi Turbo Boost trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Intel có nêu chi tiết các thông số trong ARK, bao gồm mọi thứ từ kích cỡ CPU đến nhiệt độ tối đa nó có thể đạt được, nhưng lại cố tình loại bỏ số liệu này.

Tùy thuộc vào loại laptop bạn đang sở hữu, số liệu này có thể khác nhau. Với một công cụ như HWInfo cho Windows, bạn có thể thấy được thời điểm TCC Activation được kích hoạt: trên hầu hết các laptop, đó là khi nhiệt độ duy trì ở mức 80-90 độ C trong một thời gian dài. Mức nhiệt độ này có thể thấp hơn nhiều, tuy nhiên điều đó có nghĩa laptop của bạn sẽ càng sớm bị chậm lại khi bắt đầu nóng lên.

Người dùng MacBook Pro có thể sử dụng một công cụ miễn phí để giám sát và tìm ra thời điểm TCC Activation mang tên Intel Power Gadget. YouTuber Linus Tech Tips đã sử dụng công cụ này và phát hiện ra rằng chiếc laptop đắt tiền của Apple đã bị hạ xung CPU khi nhiệt độ ở khoảng 90 độ C, chỉ 20 phút sau khi bóc hộp! Điều này có lẽ sẽ không xảy ra nếu bạn duyệt web, nhưng nếu bạn dùng máy cho một việc nặng nào đó, dù chỉ một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ nhanh chóng "đụng nóc" mà thôi.

Hạ xung CPU vì quá nhiệt là một điều bình thường trong ngành công nghiệp laptop, nhưng nhiều người không hiểu về nó, bởi chiến lược marketing đậm chất lừa lọc của Intel đã che giấu xung thực sự của vi xử lý đằng sau những con số to tắt như "Turbo Boost" hay "Quad Core". 4.2GHz nghe nhanh thật đấy, và chắc chắn là tốt hơn 4.0GHz, nhưng nếu lúc nào cần làm việc nặng, máy lại bị hạ xung, thì con số đó chẳng có ý nghĩa gì cho lắm, chưa kể vi xử lý cũng chỉ "Turbo Boost" lên tốc độ cao nhất đó trong một khoảng thời gian ngắn mà thôi.

Từ quan điểm của người dùng, việc hạ xung CPU khiến họ cảm thấy như thế này: ban đầu, chiếc laptop của bạn nhanh cực kỳ, nhưng bạn càng làm việc lâu, nhiệt độ càng tăng cao. Khi máy chạm một ngưỡng nhiệt độ nhất định nào đó, laptop sẽ bắt đầu âm thầm hạ xung, và game sẽ bị tụt frame rate, hoặc những việc đòi hỏi tài nguyên hệ thống như dựng hình video sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đây cũng là lý do các laptop chơi game lúc nào trông cũng cồng kềnh: chúng to để có thể chứa được nhiều phần cứng đảm nhiệm chức năng làm mát hơn. Ngay cả những chiếc laptop chơi game tự xưng là "mỏng và nhẹ" cũng vẫn to hơn thông thường, bởi các phần cứng chuyên về hiệu năng cao đòi hỏi càng nhiều luồng thoát khí càng tốt.

Nguồn: www.techz.vn

Máy lạnh cũ mới về
    Tin tức mới nhất