Tin tức công nghệ

 
 

Bạn sẽ chẳng cần mất thời gian mặc quần áo nhờ mẫu robot này

Chủ Nhật, 20/05/2018 - 08:43 SA

Viễn cảnh robot đóng vai như một bà bảo mẫu tiến tới và mặc quần áo hộ bạn như trong phim sẽ không còn xa.

Viễn cảnh robot đóng vai như một bà bảo mẫu tiến tới và mặc quần áo hộ bạn như trong phim ảnh sẽ không còn xa.

Bạn sẽ chẳng cần mất thời gian mặc quần áo nhờ mẫu robot này

Theo Digitaltrends, các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Georgia, Mỹ đang phát triển một mẫu robot có tên PR2, hỗ trợ mặc quần áo giúp con người. Ở giai đoạn sơ khai, robot chỉ có thể mặc được áo choàng bệnh viện cho người thử nghiệm.

Zackory Erickson, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: "Chúng tôi đã dạy robot về cách con người cảm nhận sự trợ giúp. Cùng theo cách đó, robot có thể nắm bắt được tâm lý và hành động của người đang được mặc quần áo hộ. Khi thực hiện thử nghiệm, chúng tôi đã quan sát các hành vi khi robot mặc đồ lên cánh tay của một người và giảm thiểu tối đa tỷ lệ quần áo bị mắc kẹt".

Robot đã học cách mặc áo cho con người bằng cách thực hiện hàng ngàn lần mặc thử nhờ công nghệ mô phỏng ảo các động tác trong thực tế. Càng mắc sai lầm ví dụ kẹt áo trên người, robot càng học hỏi được nhiều thứ. Từ những bài mô phỏng, robot sẽ tiếp tục được huấn luyện thông qua mạng thần kinh để hoàn thiện kỹ năng mặc quần áo hộ cho con người.

Bạn sẽ chẳng cần mất thời gian mặc quần áo nhờ mẫu robot này

Thay vì dựa vào quan sát, robot sử dụng phản hồi xúc giác để dự đoán hướng mặc quần áo và các thao tác cần thiết. Cách làm này khá hiệu quả vì khi mặc hộ cho người khác, quần áo thường có xu hướng che đi phần cơ thể của người được mặc, do đó robot khó có thể quan sát các bộ phận và thao tác đúng vị trí.

Bạn sẽ chẳng cần mất thời gian mặc quần áo nhờ mẫu robot này

Giáo sư Charlie Kemp tin tưởng, robot hỗ trợ mặc quần áo sẽ là một sản phẩm ứng dụng đáng mong đợi trong tương lai, khi đó bạn chẳng còn phải nhờ ai đó mặc hộ quần áo trong lúc vội nữa bởi chỉ cần một vài thao tác nhỏ, robot đã giúp bạn làm xong.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu thêm các mô phỏng hỗ trợ như buộc giày, mặc áo phông, thay áo nịt,…

Tiến Thanh

Nguồn: vnreview.vn

Máy lạnh cũ mới về
    Tin tức mới nhất