Tin tức công nghệ

 
 

FBI “vô tình nhầm lẫn” khi thống kê số điện thoại bị mã hóa không thể truy cập

Thứ Tư, 23/05/2018 - 11:59 SA

FBI lại tiếp tục thu hút sự chú ý về chủ đề điện thoại mã hóa. Giám đốc FBI Christopher Wray từng ước tính hồi tháng 12 rằng, chỉ riêng từ năm 2017, có gần 7.800 điện thoại mà các nhà điều tra...

FBI lại tiếp tục thu hút sự chú ý về chủ đề điện thoại mã hóa. Giám đốc FBI Christopher Wray từng ước tính hồi tháng 12 rằng, chỉ riêng từ năm 2017, có gần 7.800 điện thoại mà các nhà điều tra không thể tiếp cận. Tuy nhiên, theo báo Washington Post, con số thực tế có thể chưa đến 1/4 số đó.

FBI “vô tình nhầm lẫn” khi thống kê số điện thoại bị mã hóa không thể truy cập

Theo TechCrunch, các nguồn tin nội bộ cho biết con số thực tế các điện thoại bị mã hóa thực tế chỉ vào khoảng 1.200 chiếc, nhiều lắm thì là 2.000 chiếc. FBI đã nói với Washington Post trong một tuyên bố rằng "do lỗi lập trình nên các đánh giá ban đầu đã đếm quá nhiều thiết bị di động". Chẳng hạn, có ba cơ sở dữ liệu theo dõi điện thoại nên dẫn đến các thiết bị được tính nhiều lần.

Một sai lầm sơ đẳng như vậy khiến người ta khó mà hình dung nổi sao nó lại có thể xảy ra. Đây không phải là các ghi chú của tòa án, bản ghi nhớ hay các bằng chứng ngẫu nhiên không quan trọng, mà chúng là những thiết bị vật lý có số sê-ri và tên sản phẩm đính kèm. Ý kiến cho rằng không ai nghĩ đến việc kiểm tra các báo cáo trước khi đưa ra một số cho giám đốc cơ quan điều tra cho thấy có khả năng ẩn chứa những âm mưu hay sự kém cỏi.

Suy đoán về sự kém cỏi có vẻ đúng hơn, sau khi báo cáo của Văn phòng Tổng Thanh tra phát hiện ra FBI không thể tự mở khóa để truy cập vào bên trong những chiếc điện thoại mã hóa, mà thay vào đó họ kiện Apple, sau đó lại vội vã rút hồ sơ kiện khi các thông tin cơ bản trong chiếc điện thoại mã hóa của một vụ tấn công khủng bố đã bị xóa. Dường như FBI đã tự hạ thấp năng lực hoặc cố tình nói rằng không làm được để tuyên truyền rằng điện thoại mã hóa rất nguy hiểm nếu không có "cửa hậu" dành cho các nhà thực thi pháp luật.

Hiện nay, một cuộc kiểm tra đang được tiến hành tại FBI để tìm ra có bao nhiêu chiếc điện thoại mà FBI thực sự bó tay.

FBI và nhiều cơ quan thực thi pháp luật khác trong nhiều năm qua luôn tìm cách để các nhà sản xuất thiết bị di động, đặc biệt là Apple, đặt một công cụ cho phép họ truy cập vào mọi thiết bị để phục vụ cho quá trình điều tra khi cần thiết. Tuy nhiên, đây là một hành động bị coi là xâm phạm quyền riêng tư cá nhân của người dùng một cách nghiêm trọng, và các nhà sản xuất đang nỗ lực hết mình để đấu tranh cho quyền lợi này.

Hoàng Lan

Nguồn: vnreview.vn

Máy lạnh cũ mới về
    Tin tức mới nhất