Tin tức công nghệ

 
 

MacBook Pro sẽ thành "chặn giấy cao cấp" nếu bị sửa chữa bởi bên thứ ba

Chủ Nhật, 07/10/2018 - 09:45 SA

(Techz.vn) Một số nguồn tin cho biết MacBook Pro 2018 và iMac Pro mới có thể sẽ thành cục gạch nếu chúng không được sửa chữa bởi chính tay Apple hay một nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple trong trường hợp hư hỏng.

  • Giải mã bí ẩn MacBook cũ tại Việt Nam "đắt giá" hơn laptop cu mới
  • Sau 20.000 km, Porsche Macan hạ giá còn 2,8 tỷ đồng
  • iPhone mới đắt thật đấy, nhưng vẫn còn đáng tiền hơn Macbook giá nghìn đô của Apple

Theo đó, trong các tài liệu được phân phối bởi Apple đến các nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền có nêu chi tiết việc phải sử dụng phần mềm chẩn đoán - được biết đến với tên gọi bộ dụng cụ AST 2 System Configuration - sau khi sửa chữa bất kỳ sản phẩm nào có con chip tùy biến T2 của hãng. Nếu phần mềm này không chạy được, thiết bị đã được sửa chữa kia cũng sẽ chịu chung số phận!

MacBook Pro sẽ thành

Về mặt kỹ thuật, không phải mọi quá trình sửa chữa đều đòi hỏi bộ phần mềm nói tên (bạn vẫn có thể thay thế một số thành phần bên ngoài của thiết bị, như phần vỏ dưới của MacBook Pro hay nắp lưng của iMac Pro), nhưng đại đa số, đặc biệt là bất kỳ hành động nào liên quan việc nâng cấp đều yêu cầu bộ phần mềm AST 2. Đối với MacBook Pro 2018, thay thế hay sửa chữa tổ hợp màn hình, bảng mạch logic, bảng mạch Touch ID, hay phần vỏ trên bao gồm bàn phím và touchpad, đồng nghĩa với việc bạn phải chạy bộ phần mềm AST 2. Bởi RAM và SSD - hai bộ phận thường được người dùng nâng cấp sau khi mua máy - đã bị hàn chặt vào bảng mạch logic, đòi hỏi này của Apple sẽ khiến việc nâng cấp máy sau khi mua đã khó nay càng phức tạp hơn.

Đối với iMac Pro, thay thế bảng mạch logic hay bộ nhớ flash cũng đòi hỏi phải chạy phần mềm chẩn đoán. Thay thế RAM hay bộ nhớ lưu trữ trên iMac Pro cũng yêu cầu phải tháo bảng mạch logic khỏi thiết bị, khiến việc nâng cấp phức tạp càng phức tạp gấp nhiều lần.

MacBook Pro sẽ thành

Việc đòi hỏi phần mềm chỉ có nhân viên Apple hay những người đã trả phí mua giấy phép sử dụng của Apple mới sở hữu để sửa chữa MacBook Pro 2018 và iMac Pro là hành vi phản người tiêu dùng. Dù Apple đảm bảo rằng hãng và các nhà cung cấp dịch vụ bảo hành thu một khoản phí như nhau trong quá trình sửa chữa, nhưng trong khá nhiều trường hợp, các sản phẩm cũ trước đây có thể được mang đến các cửa hàng sửa chữa chưa có giấy phép để sửa với giá khá rẻ. Đối với những người dùng không có thói quen nâng cấp máy thường xuyên thì điều này rất quan trọng. Apple có thể là hãng cực kỳ xuất sắc trong việc hỗ trợ khách hàng, nhưng một khi một dòng sản phẩm đã hết vòng đời, hãng cũng không cung cấp linh kiện cho chúng nữa.

Nguồn: www.techz.vn

Máy lạnh cũ mới về
    Tin tức mới nhất