Tin tức công nghệ

 
 

Phím tắt restart driver GPU trên Windows

Chủ Nhật, 06/05/2018 - 11:07 SA

Nếu máy tính đang dùng bình thường đột nhiên bị “cứng đơ” và nguyên nhân đến từ driver card đồ họa (GPU), hãy thử phím tắt này trước khi khởi động lại vì nó có thể giúp bạn.

Nếu máy tính đang dùng bình thường đột nhiên bị "cứng đơ" và nguyên nhân đến từ driver card đồ họa (GPU), hãy thử phím tắt này trước khi khởi động lại vì nó có thể giúp bạn.

Phím tắt restart driver GPU trên Windows

Có thể nhiều bạn chưa biết rằng Windows có một tổ hợp phím "bí ẩn" giúp nạp lại driver cho GPU khi cần thiết.

Theo How-To Geek, tổ hợp phím nạp lại driver GPU dùng được cho Windows 10 và Windows 8, không áp dụng cho Windows 7 hoặc cũ hơn.

Hướng dẫn nạp lại driver GPU bằng phím tắt

Để khởi động lại driver GPU trên máy của bạn, nhấn Win+Ctrl+Shift+B trên bàn phím.

Bạn sẽ thấy màn hình tối đen trong vài giây đồng thời nghe tiếng "bíp". Mọi thứ sau đó sẽ trở về trạng thái nguyên vẹn trước đó, tất cả ứng dụng đang mở tiếp tục chạy bình thường và bạn có thể yên tâm làm việc tiếp.

Chúng tôi thậm chí đã thử phím tắt khi đang chơi game, kết quả sau đó là game vẫn tiếp tục chạy bình thường. Lý do vì Windows chỉ khởi động lại hệ thống đồ họa, hoàn toàn không động chạm đến ứng dụng hay game mà bạn đang mở.

Đây là phím tắt có sẵn trong Windows 10 nên bạn có thể dùng nó với mọi loại GPU từ NVIDIA, AMD hay Intel Graphics.

Phím tắt restart driver GPU trên Windows

Làm sao để thoát khỏi tình trạng "đóng băng"?

Đây chỉ là một trong những cách khắc phục cơ bản, và không phải lúc nào cách này cũng áp dụng được. Nếu vấn đề bắt nguồn từ driver GPU bất kể khi đang chơi game nặng hay dùng PC bình thường, phím tắt trên có thể giúp bạn. Windows 10 sử dụng phần cứng đồ họa để tăng tốc độ hiển thị nội dung, một số trình duyệt web hiện đại cũng cần GPU để tăng tốc độ hiển thị trang web.

Nếu thấy màn hình vẫn tối đen hoặc game đang chơi vẫn bị đứng, hãy thử cụm phím Ctrl+Alt+Delete sau khi nạp lại driver GPU. Bạn cũng có thể nhấn Ctrl+Shift+Ecs để mở luôn Task Manager, hoặc Alt+Tab hay Win+Tab để chuyển sang cửa sổ khác.

Nếu đã thử tất cả phím tắt trên nhưng vẫn không phản hồi, có lẽ bạn phải khởi động lại toàn bộ hệ thống bằng cách nhấn giữ nút nguồn trong khoảng 10 giây, sau đó chờ thêm vài giây rồi nhấn lại nút nguồn để mở máy. Cách đây không hề tốt nhưng trong trường hợp không thể điều khiển máy, đó là giải pháp duy nhất.

Tất nhiên, nếu nhìn thấy "màn hình xanh chết chóc", phím tắt này cũng không giúp ích gì cho bạn. Màn hình xanh cho biết toàn hệ thống đã bị lỗi và bạn buộc phải khởi động lại để giải quyết.

Phúc Thịnh

Nguồn: vnreview.vn

Máy lạnh cũ mới về
    Tin tức mới nhất