Tin tức công nghệ

 
 

Toàn bộ chi tiết về Coffee Lake: vi xử lý Core i9 đầu tiên cho laptop của Intel

Thứ Bảy, 07/04/2018 - 05:13 CH

Loạt sản phẩm CPU đời 8 mới cho laptop của Intel gồm dòng H hiệu năng cao và dòng U tiết kiệm năng lượng, tất cả đều dựa trên nền tảng Coffee Lake mới nhất của hãng.

Loạt sản phẩm CPU đời 8 mới cho laptop cu của Intel gồm dòng H hiệu năng cao và dòng U tiết kiệm năng lượng, tất cả đều dựa trên nền tảng Coffee Lake mới nhất của hãng.

> Intel đưa dòng chip Core i9 6 nhân lên laptop

Toàn bộ chi tiết về Coffee Lake: vi xử lý Core i9 đầu tiên cho laptop của Intel

Đầu tuần này Intel đã giới thiệu CPU Core i9 thuộc dòng H dựa trên kiến trúc Coffee Lake đầu tiên cho laptop. Ngoài việc mang đến hiệu năng chơi game ấn tượng, dòng CPU cao cấp mới cũng có thể đảm nhận các tác vụ nặng như chạy phần mềm thực tế ảo, dựng phim hay xử lý đồ họa chuyên nghiệp mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên, đó không phải CPU duy nhất được Intel giới thiệu trong dịp này. Hãng cũng trình làng CPU Core i dòng U thế hệ thứ 8 cho laptop với công nghệ Optane Memory, cải tiến hiệu năng giúp mang đến trải nghiệm mượt mà tương tự máy để bàn (desktop).

Nếu đang cần mua laptop mới hoặc tìm hiểu về dòng CPU Coffee Lake cho laptop vừa được Intel giới thiệu, dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết:

Có gì mới trong dòng CPU Coffee Lake cho laptop?

Toàn bộ chi tiết về Coffee Lake: vi xử lý Core i9 đầu tiên cho laptop của Intel

Được gọi là CPU Intel H-Series thế hệ thứ 8 (Intel 8th Generation H-Series CPU), đây là lần đầu tiên một CPU cho laptop có 6 nhân xử lý và 12 luồng giúp mang đến hiệu năng chơi game tốt hơn, tăng khả năng xử lý công việc với khối lượng cao như chỉnh sửa video 4K hay hình ảnh 3D.

Dòng Coffee Lake hiệu năng cao cho laptop cũng lần đầu mang đến bộ xử lý Core i9 bên cạnh Core i5, i7 hay Xeon. Trong dòng này, chỉ Core i5 là có 4 nhân 8 luồng, còn lại đều có 6 nhân 12 luồng, riêng Core i9 được mở khóa cho việc ép xung (overclock).

Theo LaptopMag, với Core i9-8950K và Xeon E-2186M, cả hai đều hỗ trợ Thermal Velocity Boost, tính năng giúp tăng xung nhịp chip lên tối đa 200MHz khi nhiệt độ CPU không quá cao và có sẵn nguồn năng lượng bổ sung, tăng xung nhịp của Core i9 lên tối đa 4.8GHz, còn lại là 4.6GHz.

Có thể mong đợi gì với hiệu năng của Core i9 cho laptop?

Toàn bộ chi tiết về Coffee Lake: vi xử lý Core i9 đầu tiên cho laptop của Intel

Fredrik Hamberger, giám đốc bộ phận laptop chơi game và cao cấp của Intel cho biết "đây là khoảng cách ngắn nhất về hiệu năng giữa laptop và desktop", các thông số chắc chắn đã nói lên điều đó.

Intel cho biết dòng Core i9 đời 8 cho laptop có thể tăng tốc độ khung hình (fps) khi chơi game lên 41% so với hệ thống dùng Core i7 đời 7, tốc độ xử lý video 4K tăng 59% so với dòng CPU cao cấp đời cũ, hiệu năng tổng thể tăng khoảng 29%.

Khi thử nghiệm với mẫu Gigabyte AORUS X9 với Core i9, điểm số cho được từ Geekbench lên đến 25.915, cao nhất trong những chiếc laptop từ trước đến nay. Nó cũng chỉ mất 8 phút 15 giây để xử lý video 4K xuống còn Full HD 1080p.

Nói vậy hơi khó hiểu, vậy thử so với các laptop đời cũ xem thế nào. Theo Intel, hiệu năng tổng thể của Core i7 đời 8 cải thiện đến 88% so với một chiếc laptop từ 3 năm trước. Ngoài ra, tốc độ khung hình khi chơi game cũng tăng 2,7 lần, tốc độ sửa ảnh cũng nhanh hơn 68% với CPU Core i7 mới nhất.

Những tính năng đáng chú ý khác gồm những gì?

Dòng CPU Coffee Lake hiệu năng cao cho laptop của Intel còn bao gồm chip xử lý Intel 300 hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11ac Gigabit, mà theo Intel là cho tốc độ nhanh hơn gấp đôi so với chuẩn 2x2 802.11ac 80MHz chuẩn, tức bạn có thể tải một bộ phim HD trong chưa đầy 1 phút (sẽ là 11 phút nếu dùng Wi-Fi chuẩn 802.11b/g/n). Kết nối mạng tốc độ cao cũng giúp các tác vụ thực tế ảo hay thực tế ảo tăng cường được mượt mà, không bị lag.

Ngoài ra, CPU mới cũng hỗ trợ giao tiếp USB 3.1 Gen 2, được tối ưu cho các loại GPU rời cũng như kết nối Thunderbolt 3.

Những CPU Coffee Lake được sản xuất trên dây chuyền 14nm, kích thước tương tự dòng Boardwell của ba năm trước. Giống các CPU dòng H trước đây, chúng có mức tiêu thụ điện (TDP) là 45W.

Làm sao để bạn biết laptop mình sắp mua dung CPU Coffee Lake mới?

Dòng Cofeee Lake đời 8 cho laptop của Intel vẫn có tên mã gồm 5 ký tự, bắt đầu bằng số 8 và kết thúc với chữ H. Ngoài ra, còn có thêm 2 CPU Xeon Coffee Lake được giới thiệu cho máy trạm là E-2186M và E-2176M.

Toàn bộ chi tiết về Coffee Lake: vi xử lý Core i9 đầu tiên cho laptop của Intel

Intel cũng trình làng bản nâng cấp mới cho loạt CPU dòng U đời 8 dựa trên nền tảng Coffee Lake gồm Core i7, i5 và i3. Ngoài Core i3 chỉ có 2 nhân 4 luồng, cả Core i5 và i7 dòng U mới đều có 4 nhân 8 luồng, đồ họa tích hợp Intel Iris Plus. Tương tự dòng Coffee Lake H hiệu năng cao, dòng Coffee Lake U cũng hỗ trợ USB 3.1 Gen 2, Wi-Fi ac Gigabit. TDP của dòng này là 28W, cao hơn gần gấp đôi so với 15W trên dòng U trước đây.

Toàn bộ chi tiết về Coffee Lake: vi xử lý Core i9 đầu tiên cho laptop của Intel

Intel Optane là gì?

Tất cả CPU mới dù là U hay H đều hỗ trợ công nghệ Optane Memory. Kết hợp giữa phần cứng và phần mềm, Optane đảm nhận vai trò bộ nhớ đệm (cache) với tốc độ cao giúp tăng hiệu năng và thời gian phản hồi cho laptop dùng ổ cứng HDD giao tiếp SATA. Nếu dùng SSD thì bạn không thực sự cần Optane, nhưng Intel còn có SSD dùng công nghệ Optane cho những ai cần tốc độ cực cao.

Nếu mua laptop mới dùng ổ cứng HDD và hỗ trợ Optane, Intel cho biết tốc độ của chúng có thể tăng 2,2 lần cho các tác vụ bình thường, load game nhanh hơn 4,7 lần và truy cập file đa phương tiện cũng nhanh hơn 1,7 lần.

Vậy CPU Coffee Lake cho desktop thì như thế nào?

Intel cũng công bố kế hoạch ra mắt dòng CPU Core đời 8 cho desktop, chip xử lý Intel 300 Series với các cải tiến tương tự gồm tăng cường trải nghiệm chơi game và tạo nội dung.

Theo công bố của Intel, so với CPU dùng trên desktop 5 năm trước, dòng CPU mới tăng khả năng phản hồi hệ thống đến 2,1 lần, load game nhanh hơn 4,3 lần và khởi động nhanh hơn 2,2 lần, tốc độ chỉnh sửa file đa phương tiện cũng nhanh hơn 1,6 lần.

Ngoài cải thiện tốc độ, CPU Core đời 8 cho desktop cũng sẽ hỗ trợ tính năng khôi phục nhanh và đánh thức máy bằng giọng nói.

Intel cho biết tất cả dòng CPU mới đều đã được vá lỗi bảo mật Spectre và Meltdown nên người dùng có thể yên tâm về 2 lỗ hổng trên.

Phúc Thịnh

Nguồn: vnreview.vn

Máy lạnh cũ mới về
    Tin tức mới nhất