Tin tức công nghệ

 
 

Vì sao bạn đừng dại dột mua laptop giá siêu rẻ?

Thứ Hai, 29/01/2018 - 01:23 CH

(Techz.vn) Câu nói "tiền nào của đó" quả không sai. Đúng là bạn sẽ tiết kiệm một chút tiền, nhưng cái giá phải trả khi mua những chiếc laptop Windows giá rẻ còn lâu dài và nhiều hơn thế.

Những chiếc laptop cu Windows giá rẻ chỉ vài triệu là cơ hội giúp nhiều người dù không có điều kiện kinh tế vẫn có được một chiếc laptop để sử dụng, tuy nhiên phải nói thật là: chúng không tốt như nhiều người nghĩ. Nếu hoàn toàn đủ khả năng, hãy cố gắng chi thêm tiền cho các mẫu tầm trung từ 10 triệu trở lên, không thì chọn Chromebook chứ đừng mua laptop Windows giá rẻ, theo phân tích của trang công nghệ HowToGeek.

Tại sao không nên mua laptop Windows giá rẻ?

Những mẫu laptop Windows giá rẻ có rất nhiều vấn đề, một trong số đó bao gồm:

- Một cái touchpad siêu tệ khiến trải nghiệm sử dụng của bạn không thể thoải mái. Trừ khi mua chuột gắn ngoài, bạn sẽ không thể dùng touchpad mà không buông miệng chửi thề vài lần mỗi ngày.

- Cũng không nên trông mong nhiều vào bàn phím. Laptop giá rẻ thường có kích thước màn hình nhỏ nên khu vực chứa bàn phím không rộng, kích thước phím nhỏ hơn tiêu chuẩn nên sẽ gây khó khăn khi gõ.

- Màn hình cũng kém không khác gì touchpad hay bàn phím, màu sắc nhợt nhạt, góc nhìn khủng khiếp và bạn phải ngồi ở một "góc chết" để nhìn rõ hình ảnh từ màn hình. Độ phân giải thấp cũng là điểm yếu, nhưng không đáng để nói nhiều.

Vì sao bạn đừng dại dột mua laptop giá siêu rẻ?

- Tiếp theo là chất lượng gia công. Các nhà sản xuất thường cắt giảm vài thứ để tiết kiệm chi phí. Hầu hết laptop giá rẻ làm bằng nhựa, rất dễ bị cong khi tác dụng lực mạnh lên nó. Bản lề rẻ tiền có thể không còn nguyên vẹn sau 1 hoặc 2 năm.

- Phần cứng bên trong cũng là điều đáng nói. Tốc độ CPU chậm chạp khi phải xử lý một hệ điều hành hiện đại như Windows 10, RAM chỉ 2GB và sức mạnh đồ họa cũng không thể mong đợi gì nhiều. Hãy cẩn thận khi muốn mở tử 3 tab trình duyệt trở lên.

- Một số mẫu laptop rẻ dùng bộ nhớ eMMC, cũng là dạng ổ cứng thể rắn như SSD nhưng tốc độ thì rất, rất chậm so với SSD. Dung lượng của nó cũng không nhiều, thường là 32GB. Chỉ tính Windows 10 cũng chiếm khoảng 20GB rồi, bạn chỉ dư khoảng 10GB để cài phần mềm và lưu dữ liệu. Tuy vậy chúng thường có cổng USB hoặc khe thẻ nhớ nên bạn không phải lo lắng về chuyện thiếu dung lượng.

- Một số mẫu laptop khác dùng ổ cứng cơ HDD, tốc độ khá chậm so với SSD. Nếu có điều kiện, hãy nâng cấp lên SSD để cải thiện tốc độ hoạt động lên đôi chút.

- Một vấn đề khác nữa nằm ở webcam. Hy vọng bạn sẽ không dùng nhiều đến nó bởi chất lượng rất tệ, kể cả loa ngoài cũng không hay ho gì cho lắm.

- Đó chỉ là phần cứng. Về phần mềm, mức giá rẻ thường đi kèm với bloatware, dữ liệu "rác" được nhà sản xuất cài sẵn. Bạn sẽ phải mất thời gian để dọn dẹp chúng trước khi sử dụng thoải mái, hoặc mất thời gian để chờ đợi mọi phần mềm khởi động lên hết rồi mới sử dụng.

Nguồn: www.techz.vn

Máy lạnh cũ mới về
    Tin tức mới nhất